[Windows] Tất cả về Internet Explorer: 20 năm lịch sử (Phần 5)

Thảo luận trong 'TIN TỨC CHUNG' bắt đầu bởi kexaudeptrai, 15/2/17. Lượt xem: 1555 Lượt bình luận: 2 Lượt thích: 5

 1. kexaudeptrai

  kexaudeptrai Vip Member 2018

  Tham gia ngày:
  18/5/15
  Bài viết:
  2,037
  Đã được thích:
  1,580
  Internet Explorer là một tượng đài, người tiên phong trong những ngày đầu của thế giới web. Nhưng hiện giờ đã đánh mất vị thế của mình và được biết đến với một Slogan hài hước: Trình duyệt bạn dùng để tải về các trình duyệt khác.

  Trước khi tìm hiểu Phần cuối. Mời các bạn đọc qua:
  7. Tỷ lệ sử dụng và thị phần người dùng

  [​IMG]
  Thị phần người dùng của IE từ năm 1995 đến 2014

  Tỷ lệ sử dung Internet Explorer dường như liên hệ chặt chẽ với Microsoft Windows, vì nó là trình duyệt web mặc định của Windows. Từ khi tích hợp Internet Explorer 2.0 vào Windows 95 OSR1 trong năm 1996, và đặc biệt là sau khi phát hành phiên bản 4.0, tỷ lệ sử dụng tăng lên rất nhanh: từ dưới 20% vào năm 1996 lên đến 40% vào năm 1998 và trên 80% vào năm 2000.

  [​IMG]

  Một bài báo của CNN đã bình luận khi Internet Explorer 4 phát hành: "Internet Explorer của Microsoft đã đi đúng đường và ước tính nâng thị phần sử dụng trình duyệt lên 30 đến 35 phần trăm so với 10 phần trăm vào năm trước" . Đến năm 2002, Internet Explorer đã hoàn toàn đánh bại đối thủ chính Netscape và chiếm lĩnh đến 95% thị phần.

  Sau khi chiến đấu và giành chiến thắng cuộc chiến trình duyệt vào cuối thập niên 1990, Internet Explorer hầu như thống trị hoàn toàn thị trường trình duyệt. Đạt đến đỉnh 95% vào năm 2002 và 2003, thị phần của nó từ đó giảm đều đặn. Lý do chính là do Mozilla Firefox, các con số thống kê cho thấy đó là đối thủ cạnh tranh đáng chú ý nhất. Tuy nhiên, Internet Explorer vẫn là trình duyệt web thống trị, với thị phần toàn cầu là khoảng 66% (con số có thể thay đổi). Tỷ lệ sử dụng cao hơn ở châu Á và thấp hơn ở châu Âu.

  Firefox 1.0 đã vượt qua Internet Explorer 5 vào đầu năm 2005 với con số xấp xỉ 8% thị phần . Một bài báo đã ghi khi Internet Explorer 7 phát hành vào tháng 10 năm 2006 "IE6 có thị phần thống lĩnh với 77,22%. Internet Explorer 7 đã leo đến 3,18%, còn Firefox 2.0 là 0.69%”

  [​IMG]
  Thị phần các trình duyệt từ 2009 đến 2012

  [​IMG]

  Internet Explorer 7 được phát hành cùng thời gian với Firefox 2.0, và vượt qua Firefox 1.x vào tháng 11 năm 2006, với khoảng 9% thị phần Firefox 2.0 vượt qua 1.x vào tháng 1 năm 2007 , nhưng IE7 vẫn không qua mặt được IE6 cho đến tháng 12 năm 2007. Đến tháng 1 năm 2008, thị phần tương ứng của chúng là 43% đối với IE7, 32% cho IE6, 16% cho FF2, 4% cho Safari 3 và cả phiên bản FF1.x và IE5 là ít hơn nửa phần trăm

  Sử dụng trong công nghiệp

  Cơ chế mở rộng ActiveX được nhiều website và ứng dụng web công cộng sử dụng, trong đó có eBay. Tương tự, Đối tượng Trợ giúp Trình duyệt cũng được nhiều công ty cung cấp bộ máy tìm kiếm và các bên thứ 3 sử dụng để tạo ra các trình bổ sung để truy cập vào dịch vụ của họ, như thanh công cụ bộ máy tìm kiếm. Do việc sử dụng COM, hoàn toàn có thể nhúng chức năng duyệt web vào các ứng dụng của bên thứ ba. Do đó, hiện có một số Internet Explorer shell, và một số ứng dụng hướng nội dung như RealPlayer cũng sử dụng module duyệt web của Internet Explorer để xem trang web bên trong ứng dụng.

  8. Tính tương thích với hệ điều hành

  [​IMG]

  Các phiên bản IE qua thời gian có nhiều độ tương thích hệ điều hành khác nhau, từ việc có mặt ở nhiều nền tảng hệ điều hành và vài phiên bản Windows cho đến chỉ một số ít phiên bản Windows. Nhiều phiên bản IE có hỗ trợ cho hệ điều hành cũ hơn nhưng đã dừng cập nhật. Lượng người dùng Internet tăng vọt vào thập niên 1990 và 2000 có nghĩa là các trình duyệt hiện nay có thị phần nhỏ vẫn có số lượng người dùng lớn hơn toàn bộ thị phần khi xưa. Ví dụ, 90% thị phần vào năm 1997 là khoảng 60 triệu người dùng , nhưng vào đầu năm 2007 90% thị phần tương đương với 900 triệu người dùng Kết quả là các phiên bản sau của IE6 có tổng cộng nhiều người dùng hơn tất cả các phiên bản trước đó gộp lại.

  Việc phát hành IE7 vào cuối năm 2006 đã dẫn đến sự sụp giảm về thị phần của IE6; đến tháng 2 năm 2007 các con số thống kê thị phần phiên bản cho thấy IE6 đạt khoảng 50% và IE7 khoảng 29% . Bất kể thị phần thực sự thế nào, phiên bản tương thích tốt nhất (qua nhiều hệ điều hành) của IE là 5.x, có mặt cho Mac OS 9 và Mac OS X, Unix, và hầu hết các hệ điều hành Windows và được hỗ trợ một thời gian ngắn vào cuối thập niên 1990 (mặc dù phiên bản 4.x có nền tảng mã nguồn thống nhất hơn qua các phiên bản). Đến năm 2007, IE có mức hỗ trợ hệ điều hành hẹp hơn, với phiên bản mới nhất chỉ hỗ trợ Windows XP Service Pack 2 trở lên. Internet Explorer 5.0, 5.5, 6.0, và 7.0 (thử nghiệm) cũng được chuyển không chính thức sang hệ điều hành Linux từ dự án "ies4linux"

  9. Internet Explorer Standalone

  [​IMG]
  IE6 chạy trên Linux trong Wine

  Các phiên bản đầu của Internet Explorer 5 có chế độ tương thích để chạy Internet Explorer 4, mặc dù tính năng này đã được bỏ (tương tự người dùng Mac vẫn dùng được 4.5 sau khi cài đặt 5). Trong khi Microsoft tuyên bố không thể giữ nhiều phiên bản Internet Explorer trên cùng máy tính, một số hacker đã tách thành công các phiên bản của Internet Explorer, khiến cho chúng trở thành các ứng dụng “đứng một mình” (standalone). Chúng được gọi là IE Standalone và có từ các phiên bản 3 cho đến 8.

  Microsoft không còn tiếp tục cung cấp các bộ cài đặt Standalone của Internet Explorer dành cho công chúng. Tuy nhiên, có một số quy trình không chính thức để tải các gói cài đặt đầy đủ về. Các bản hack Internet Explorer đứng một mình thực hiện một các đi vòng qua DLL hell, được giới thiệu trong Windows 2000, có tên đổi hướng DLL.

  Cũng có thể cài đặt Internet Explorer thông qua Wine.

  • IEs4Linux tự động cài đặt Internet Explorer 5.0, 5.5, và 6.0 trong Wine. Việc hỗ trợ cho Internet Explorer 7 hiện đang được phát triển; đến tháng 8 năm 2007, bộ máy hiển thị IE7 có thể dùng với giao diện IE6
  Sau khi cài đặt Internet Explorer 7, vẫn còn một tập tin thực thi Internet Explorer 6 trong C:\WINDOWS\ie7, mặc định là ẩn. Chạy tập tin này sẽ chuyển người dùng về giao diện cũ của IE6, nhưng các trang web được hiển thị dùng bộ máy IE7. Bộ máy IE6 có thể được tái kích hoạt bằng cách đặt một tập tin có tên "iexplore.exe.local" vào thư mục IE7.

  Với một cách thay thế cho việc sử dụng IE Standalone, Microsoft cho ra mắt các ảnh Microsoft Virtual PC có chứa các phiên bản Windows XP kích hoạt sẵn với IE6 hoặc IE7 đã được cài . Microsoft khuyến cáo cách dùng này cho những nhà phát triển web tìm cách kiểm thử trang web của họ trong nhiều phiên bản IE khác nhau vì các phiên bản Standalone không được hỗ trợ và có thể không hoạt động giống như bản sao đã cài đặt đúng của IE

  10. Chống độc quyền thời Internet Explorer còn làm mưa làm gió

  [​IMG]

  Vụ kiện thứ nhất: Netscape và Microsoft

  Một số trình duyệt như Netscape Navigator chỉ là một phần mềm cài ngoài trong HĐH của máy tính khách hàng, còn IE thì lại được tích hợp sẵn, đã thế lại còn được hỗ trợ vài chức năng hệ thống của máy.

  Cuộc cạnh tranh giữa IE và Netscape Navigator nổ ra khi Microsoft tung ra bản Windows 95 có cài sẵn Internet Explorer. Ban đầu, Netscape nắm trong tay hơn 70% thị trường trình duyệt. Sau khi Windows 95 và Internet Explorer được tung ra lần đầu, con số này giảm xuống còn 60%. Một phần là do Netscape thu phí bản quyền trình duyệt Netscape Navigator đối với các nhà sản xuất. Netscape bắt đầu lo lắng và hối thúc chính quyền liên bang thực hiện hành động pháp lý.

  Và thế là năm 1997, Microsoft lại bị cáo buộc vì tội "thực hiện những hành vi marketing phi cạnh tranh. Vụ kiện này dựa trên những lập luận rằng Internet Explorer và Windows 95 là hai sản phẩm riêng biệt, nhưng lại được tích hợp lại làm một, từ đó mang lại cho Microsoft những lợi thế bất công so với Netscape.

  Tòa án khẳng định hành động này của Microsoft vi phạm cam kết công ty đã ký với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ và Cục Cạnh tranh Liên minh châu vào năm 1995. Tòa án tìm cách buộc Microsoft bán Windows mà không có Internet Explorer hoặc phải cho Netscape Navigator tham gia sân chơi.

  Phán quyết

  Thẩm phán Thomas Penfield Jackson của Tòa án Địa phương Liên bang phán quyết rằng Microsoft không được phép yêu cầu các nhà sản xuất cài thêm Internet Explorer vào Windows 95. Thẩm phán Jackson nhấn mạnh rằng phán quyết này sẽ không gây cản trở lớn cho Microsoft hay ngăn chặn việc quảng bá Internet Explorer với tư cách là một sản phẩm riêng lẻ trên thị trường tự do.

  Kết quả

  Microsoft đã may mắn thoát khỏi vụ kiện đó bằng cách thỏa thuận dàn xếp với Bộ tư pháp, chấp nhận chia sẻ thông tin với các đối thủ, công khai một phần mã nguồn, tách riêng trình duyệt IE khỏi hệ điều hành Windows và nới lỏng ràng buộc với các nhà sản xuất PC hơn. Cuối cùng tòa án Địa phương Liên bang đã lật ngược lại phán quyết của Judge Jackson.

  Vụ kiện thứ hai: Bộ Tư pháp Mỹ và Microsoft

  Đến tháng 5 năm 1998, khi cho ra đời Windows 98, Microsoft lại bị buộc tội vi phạm Luật chống độc quyền Sherman 1980 bằng việc dùng Windows 95 để thao túng thị trường trình duyệt Internet.

  Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc các hành vi bất hợp pháp sau đây của Microsoft:

  1. Năm 1995, Microsoft đề nghị Netscape cho trình duyệt Netscape trở thành trình duyệt chỉ dành riêng cho những hệ điều hành không phải Windows. Thế mà trên thực tế, Windows chiếm tới 90% hệ điều hành trên thị trường, Netscape đã từ chối lời đề nghị phi cạnh tranh này.

  2. Microsoft yêu cầu các nhà sản xuất mua bản quyền và cài đặt trình duyệt của mình, đây chính là điều kiện để được phép sử dụng hệ điều hành Windows 95.

  3. Microsoft có ý định sử dụng hợp đồng ràng buộc tương tự để bắt các nhà sản xuất chấp nhận Windows 98.

  4. Microsoft ép buộc các nhà sản xuất phải sử dụng màn hình khởi động do mình thiết kế, để phòng tránh việc chừa vị trí nổi bật để hình ảnh của các trình duyệt đối thủ chen chân vào.

  5. Microsoft ký các hợp đồng phi cạnh tranh với gần như toàn bộ các nhà cung cấp trực tuyến lớn nhất và nổi tiếng nhất trong nước để chọn Internet Explorer làm trình duyệt mặc định.

  Kết quả

  Đến cuối năm 2001, Bộ Tư pháp Mỹ và Microsoft đã đạt được thỏa thuận theo đó một số hoạt động kinh doanh của Microsoft bị giới hạn nhưng không cấm hãng tích hợp trình duyệt cho hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, khả năng kháng cáo của Microsoft rất giỏi. Sau nhiều lần bị đưa ra tòa, Microsoft vẫn có cách để "ỉm" đi.

  Giải pháp riêng của Microsoft

  Hồi tháng 6/2009, Microsoft đã tuyên bố sẽ gỡ bỏ hoàn toàn IE ra khỏi các phiên bản hệ điều hành Windows sử dụng ở châu Âu nhằm tránh tất cả các vấn đề về độc quyền. Dĩ nhiên, điều này sẽ khiến người dùng ở châu Âu bị thiệt hại đáng kể và đó không phải là mong muốn của EU.

  Khách hàng ở châu Âu khi sử dụng các phiên bản hệ điều hành Windows XP, Windows Vista và Windows sẽ thấy một màn hình hiển thị tự động giải thích trình duyệt là gì và có thể xem thông tin chi tiết của từng trình duyệt khi bấm nút "Tell me more".

  Sau đó người dùng sẽ được chọn trong một danh sách nhiều trình duyệt được sắp xếp theo bảng chữ cái để cài song song với IE hoặc cài riêng biệt. Họ cũng có thể quay lại màn hình trên để thay đổi lựa chọn trình duyệt bất cứ lúc nào.

  Microsoft cũng đã hứa sẽ chia sẻ nhiều hơn thông tin cho các công ty phần mềm trong vòng 10 năm tới nhằm giúp họ phát triển những chương trình và ứng dụng tương thích với Windows, Windows Server, Office, Exchange và SharePoint. Microsoft đang mở hơn dưới thời Satya Nadella.

  (Hết)
  Kexaudeptrai
  WinphoneViet

  Tổng hợp​
   
  lequangtan, ANHTUANXP, cuongvnlucky2 others thích bài này.
 2. kexaudeptrai

  kexaudeptrai Vip Member 2018

  Tham gia ngày:
  18/5/15
  Bài viết:
  2,037
  Đã được thích:
  1,580
  Mình bắt đầu đi học, nên bỏ bẵng mất phần cuối này hơi lâu, mạch bài viết bị đứt quãng.

  Phần về các vụ kiện mình tổng hợp hơi vội, hi vọng khi có thời gian sẽ gửi tới các bạn bài chi tiết hơn. Bài tiếp theo, mình định viết về Windows, bạn nào có tài liệu hay các trang web về Windows có thể gửi cho mình qua phần đối thoại hoặc email vietanh360@gmail.com

  Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các bạn. Cảm ơn SMod d_chien90 đã giúp mình những bước đầu đăng bài. Bài viết có tham khảo các trang công nghệ Việt Nam cũng như nước ngoài

  Bài viết đầy đủ xin đọc online tại Word Online của mình:
   
  lequangtanQuoc Dat thích bài này.
 3. ANHTUANXP

  ANHTUANXP Portico

  Tham gia ngày:
  29/8/13
  Bài viết:
  2,867
  Đã được thích:
  625
  Hoan hổ Kẻ Xấu. :popo07: