[Hướng dẫn] Những kiến thức cơ bản cho người mới dùng windows phone

Thảo luận trong 'HƯỚNG DẪN' bắt đầu bởi anhthai, 27/7/11. Lượt xem: 117302 Lượt bình luận: 8 Lượt thích: 161

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Thai Nguyen

  Thai Nguyen Winphoneviet.com

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  7,223
  Đã được thích:
  18,464
  Do hệ điều hành Windows Phone mới ra mắt hồi tháng 10/2010 nên còn khá mới mẻ với nhiều người. Không phải ai cũng có thể sử dụng thành thục khi mới dùng. Do vậy mình xin tổng hợp tất cả các bài hướng dẫn của anh em www.winphoneviet.com vào đây cho mọi người cùng tham khảo.


  1. Thực hiện cuộc gọi.

  - Trên màn hình điện thoại nhấn vào Phone [​IMG].
  - Nhấp vào [​IMG] để nhập số cần gọi rồi nhấn Call để thực hiện cuộc gọi hoặc nhấp vào End call để kết thúc cuộc gọi.

  2. Cách lưu danh bạ.

  - Cũng làm như bước trên nhưng nhấp vào Save để lưu danh bạ thì chọn tiếp [​IMG] Chọn tiếp [​IMG] Chọn [​IMG]Name để nhập tên và các thông tin liên quan đến người này cuối cùng chọn [​IMG] để hoàn tất.


  3. Cách chép số từ SIM vào máy

  - Từ màn hình chính của điện thoại [​IMG] Kéo xuống chọn mục Settings Kéo sang trái vào phần Applications Chọn People chọn tiếp Import SIM contactc.
  4. Cách lấy danh bạ từ Mail về máy.

  - Nếu trong Mail của các bạn có chứ danh bạ thì các bạn cần Add vào máy để cho nó sync danh bạ vào máy bạn. Các bạn làm như sau.
  + Cũng làm như trên các bạn vào Settings kéo xuống chọn mục Email + accounts chọn [​IMG]add an account Giờ thì các bạn chọn loại mail nào chứa dạnh bạ để nhập vào máy ví dụ như Yahoo mail, Gmail, Windows Live ....

  Các bạn xem video này để biết chi tiết.
  5. Cách gửi Tin nhắn (SMS).

  - Trên màn hình chính các bạn nhấp vào [​IMG] tạo một tin nhắn mới nhấp vào [​IMG] rồi nhập số cần gửi hoặc chọn người trong danh bạ thì nhấp vào dấu "+" trên dòng người nhận To xong các bạn nhập nội dung tin nhắn vào ô "type a message" cuối cùng nhấp vào [​IMG] để gửi tin nhắn.  6. Cách cài đặt nhạc chuông và các âm báo (Ringtones + Sounds)

  [​IMG]


  - Trên màn hình chính các bạn chọn Settings chọn mục Ringtones + Sounds Mở hết phần RingerVibrate nếu muốn đổ chuông và rung khi có cuộc gọi.
  -Nhấp vào ô Ringtone các bạn thấy danh sách nhạc chuông có sẵn trong máy nhấp vào [​IMG] để nghe thử và nhấp vào tên nhạc chuông để chọn. Tương tự như vậy để chọn nhạc chuông cho tin nhắn (New text or IM), Email (New email).
  Kéo xuống dưới đánh dấu hoặc bỏ dấu vào các ô để chọn âm thanh như Key press (âm bàn phím), Lock and unlock (âm thanh tắt mở màn hình), Camera shutter (âm thanh camera)....

  7. Cách thay đổi mầu sắc icon (Theme)

  - Cũng như trên các bạn Settings chọn mục Theme sẽ thấy hai dòng Background nhấp vào đây để chọn mầu nền (dark hoặc light) và Accent color nhấp vào đây để chọn mầu sắc mà bạn muốn thay đổi.

  [​IMG][​IMG]  8. Cách sử dụng Wifi

  - Trên màn hình chính các bạn chọn Settings chọn tiếp mục Wi-Fi bây giờ các bạn mở "on" dòng Wi-Fi networking bây giờ thì các bạn chỉ việc nhấp vào tên địa chỉ Wi-Fi muốn kết nối khi nào hiện dòng chữ "connected" dưới tên mà bạn chọn kết nối tức là đã kết nối thành công.

  [​IMG]  Lưu ý: Do các máy sử dụng Windows Phone dùng Wi-Fi chuẩn "N" nên có thể các Modem phát Wi-Fi không có chuẩn này thì sẽ không thể kết nối được.

  9. Cách sử dụng Bluetooth

  - Trên màn hình chính chọn Settings > Bluetooth tiếp tục mở "on" Bluetooth để cho máy tìm thiết bị,khi máy tìm thấy thì các bạn nhấp vào tên thiết bị cần kết nối. Thường thì các tai nghe Blutooth đề có mật khẩu để kết nối các bạn nhập vào máy để kết nối (Mật khẩu mặc định của các tai nghe thường là "0000" hay "1111"). Khi nào hiện dòng chữ "connected" dưới tên mà bạn chọn kết nối tức là đã kết nối thành công.

  [​IMG]  Lưu ý: Chức năng này trên các máy chạy Windows Phone chỉ có thể kết nối với tai nghe Blutooth, không thể kết nối được với các thiết bị khác.

  10. Cách tắt mở 2G, 3G.

  - Phải chắc chắn rằng các bạn đã ký 3G.
  - Chạy Connections setup để tự động cài đặt cầu hình 2G,3G cho máy bạn.
  - Nếu máy nào chưa có Connections setup thì lên Market tải về máy.
  - Trên màn hình chính vào Settings > Cellular

  [​IMG][​IMG]  - Tại dòng Data connection nhấn mở để kết nối giữ liệu GPRS hoặc 3G.
  - Tại dòng 3G connection nhấn mở để kích hoạt chế độ 3G tắt thì mặc định là 2G.
   
 2. tdiddy.2

  tdiddy.2 Blue

  Tham gia ngày:
  18/7/11
  Bài viết:
  15,852
  Đã được thích:
  33,754
  11. Cách tạo tài khoản Windows Live và tải ứng dụng từ Marketpkace.

  - Như các bạn đã biết kho ứng dụng của Windows Phone hiện tại đã có khoảng 25.000 ứng dụng. Nếu các máy chạy Windows Phone cần phải có một tài khoản Windows Live mới có thể lên Market tải ứng dụng Free về máy.

  [​IMG]

  - Trên PC các bạn vào địa chỉ sau: http://login.live.com/login.srf?wa=...e.com/default.aspx&lc=1033&id=64855&mkt=en-us sẽ có giao diện như hình trên,các bạn chọn "Đăng ký" để lập tài khoản mới.

  [​IMG]

  - Dòng Hotmail address nhập tên tài khoản muốn lập. có 2 tùy chọn là Live hoặc Hotmail Chọn cài nào cũng được.
  - Create a password nhập mật khẩu bạn muốn lập vào đây.
  - Retype password nhập lại mật khẩu trên vào đây.
  - Alternate email address nhập địa chỉ email thay thế sau này lỡ quên mật khẩu sẽ cần dùng tời :popo28:
  - First nameLast name Tên muốn hiển thị.
  - Country/region Phần này rất quan trọng vì Microsoft chưa hỗ trợ nhiều quốc gia nên nếu nhập sai sẽ không tải được ứng dụng từ Market. Các bạn nên chọn như sau

  - Gender: Chọn giới tính
  - Birth year: nhập năm sinh
  - Nhập đúng các ký tự vào ô bên dưới và kết thúc nhấn Ieccept

  [​IMG]

  Và cuối cùng nếu làm đúng như trên thì các bạn đã có một tài khoản Windows Live. Bây giờ bạn nhập tài khoản mai này vào điện thoại như sau. Nhớ kết nối Wi-Fi hoặc 3G trước khi làm nha.

  - Các bạn vào Settings kéo xuống chọn mục Email + accounts chọn [​IMG]add an account Giờ thì các bạn chọn Windows Live nhập đầy đủ Email và mật khẩu vào và nhấp vào Sign in để hoàn tất. Bây giờ các bạn có thể vào Market tải ứng dụng và game Free về máy mình :y139:

  Xem video để biết chi tiết hơn

  HƯỚNG DẪN CHÉP TÀI LIỆU (Excell, Word, Pdf...)

  - Hiện có rất nhiều cách chép file tài liệu vào máy nhưng cũng khá phức tạp và nhiều khi đòi hỏi máy phải có Jailbeak mới làm được. Mình xin chia sẻ với các bạn một cách đơn giản và hay nhất để chép và đồng bộ tài liệu từ PC với máy điện thoại Windows phone.
  1. Các bạn lên Marketplace tải ứng dụng Skydrive cài đặt vào máy điện thoại (Ứng dụng cung cấp miện phí).
  2. Các bạn vào Windows live (Hotmail, live mail) trên máy tính nhấp vào thẻ Skydrive. Trong mục này bạn có thể tạo folder để tài liệu hoặc chép vào thư mục bất kỳ sao cho dễ quản lý.

  [​IMG]

  3. Các bạn nhấn giữ kéo thả tài liệu cần chép vào tới folder nào mình muốn.
  4. Trên điện thoại mở ứng dụng Skydrive lên đăng nhập cái Windows live mà bạn để tài liệu.

  [​IMG]

  5. Tìm đến folder bạn để tài liệu mở file đó lên chỉnh sửa, đọc....
  6. Muốn tải về máy để tiện cho lần coi sau này thì các bạn nhấp vào "..." > Save > Phone. Lần sau muốn coi lại bạn vào Hub Office mở và coi lại.

  P/s: Nếu các bạn cần đọc file .pdf thì lên marketplace tải ứng dụng Adobe Reader cài vào máy.

  Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các cách sau:
  1. http://www.winphoneviet.com/forum/t...e-Hub-tren-Phone-nhanh-nhat?p=74170#post74170

  Các bạn coi video hướng dẫn chi tiết.
   
 3. Thai Nguyen

  Thai Nguyen Winphoneviet.com

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  7,223
  Đã được thích:
  18,464
  12. Vài bước đơn giản để syn hình, nhạc cho WP7 bằng Zune:

  Có nhiều mem pm hỏi mình cách xài Zune cũng như k biết làm sao để dùng Zune syn nhạc và hình cho WP7, nên mình mới viết bài này:popo28::y62:
  Sau đây, khi cài Zune xong, set up vài cái nhỏ nhặt (ai làm biếng thì sứ next thỏa sức anh hùng nhé:y30:popo67: Sau đó sẽ vào đc giao diện Quick Play của Zune:
  [​IMG]

  Bấm vào nơi mình khoanh dấu trên hình, sẽ thấy dc tình trang syn của WP7 và Zune:y211:
  [​IMG]

  Từ đây có thể chọn tab Collection để syn nhạc và hình tùy thích:y147: Nhưng vấn đề là không đơn giản như thế, Zune đòi hỏi phải Add folder chứa nhạc, tức là ta phải thêm thao tác dẫn đường link tới nơi chưa nhạc và hình ảnh theo ý thích rồi mới vào Tab Collection mà syn nhạc được!

  *Các bước add link folder cho Zune:

  Đầu tiên ở giao diên Quick Play, ta bấm vào Setting (góc trên bên phải) sẽ xuất hiện giao diện như sau:
  [​IMG]

  Bấm vào những chỗ có dấu mũi tên như hình để add link cho Music hay Pictures nhé. Sau khi bấm vào sẽ xuất hiện giao diện:
  [​IMG]

  Lúc này ta chỉ việc add link như bình thường vẫn thao tác trên Window, không có gì khó khăn các bạn cả:y115:
  Vậy là xong, bây giờ chúng ta chỉ việc qua Tab Collection và Syn nhạc hay hình hay video một cách dễ dàng:y18: Chỉ việc chọn cái cần syn và chuột phải làm như hình và chờ 1 time thế là syn xong:y147:
  [​IMG]
  [​IMG]

  Đây là vài dòng góp vui chút ít cho anh em tham khảo:popo28: Vì ít khi viết hướng dẫn, sai sót chắc chắn phải có:popo28: Mong mọi người cho thêm ý kiến để rút kinh nghiệm:y190::y94:

  CÁCH LẤY HÌNH TỪ WP7 RA PC

  Thường thì khi kết nối WP7 với Zune, Zune sẽ tự động SYNC hình ra máy tính cho các bạn. Khi SYNC hình ra thường nằm trong mục Pictures của máy tính. Các bạn vào đó tìm đến thư mục tên máy của bạn để lấy hình Ví dụ như ( HTC HD7 T9292, From HTC TITAN X310e, HTC Trophy....)
  [​IMG]

  Nếu máy không tự SYNC hình ra máy tính thì các bạn có thể làm như sau: Kết nối máy với Zune đợi cho kết nối hoàn toàn. Trên Zune vào settings > Phone > Update > Đợi quá trình check Update xong các bạn nhấn ok, máy sẽ SYNC hình hoặc Video ra PC.​

  [​IMG]
  [​IMG]

  Người viết: Mod (Cifer)
   
 4. Thai Nguyen

  Thai Nguyen Winphoneviet.com

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  7,223
  Đã được thích:
  18,464
  13. Cách tạo và xóa icon ra màn hình chính.

  Màn hình chính (Start screen) của WP
  Màn hình chính của WP bao gồm 2 màn hình, 1 màn hình Start và 1 màn hình apps & settings.
  Bạn có thể swipe sang phải hoặc nhấn vào [​IMG] để xem màn hình này

  [​IMG]

  Khi nhìn vào màn hình chính, bạn sẽ thấy các Tiles, một tiles mà bạn thấy nó update hình ảnh hay chữ trên đó gọi là 1 "Live Tiles", ví dụ như bạn có thể thấy Pictures, Xbox live, messaging...

  Sắp xếp các tiles trên màn hình Start
  1. Dùng tay nhấn và giữ vào 1 tile đến khi bạn thấy nó nổi lên
  2. Kéo cái tile đó đến vị trí bạn muốn đặt
  3. Khi nào đã kéo xong, bạn nhấn lại vào tile đó để đặt nó vào vị trí mới
  Pin (gắn) lên màn hình Start
  Bạn có thể pin lên màn hình start các phần như: ứng dụng, hình ảnh, bài hát ưa thích, contacts...
  Để pin 1 item lên màn hình start, các bạn có thể tìm trong thanh application hoặc nhấn và giữ nguyên item đó, đến khi nó hiện lên menu rồi chọn "pin to start"

  [​IMG]
  Ví dụ: Pin 1 trang web

  [​IMG]
  Ví dụ: Pin 1 ứng dụng

  Cách unpin (gỡ) 1 tile khỏi Start
  Dùng tay nhấn và giữ vào 1 tile đến khi bạn thấy nó nổi lên
  Nhấn vào [​IMG]

  Người viết: Mod (tdiddy.2)
   
 5. Thai Nguyen

  Thai Nguyen Winphoneviet.com

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  7,223
  Đã được thích:
  18,464
  14. Cách cài đặt ngày giờ cho Windows phone.

  Từ màn hình chính [​IMG] kéo xuống nhấp vào Settings tiếp tục chọn date + time tắt Off cái "Set automatically" giờ thì các bạn có thể chọn ngày giờ tùy ý.

  [​IMG]

  15. Cách xóa game và ứng dụng đã cài đặt vào máy Windows phone.

  Từ màn hình chính [​IMG] kéo và chọn ứng dụng muốn xóa, các bạn nhấn giữ ứng dụng muốn xóa vài giây sẽ có tùy chọn "Pin to start" (Đưa ra màn hình chính), " Uninstall" (Xóa). Còn game thì các bạn vào mục "Xbox live" và chọn game muốn xóa và làm như xóa ứng dụng.

  [​IMG]
   
 6. Thai Nguyen

  Thai Nguyen Winphoneviet.com

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  7,223
  Đã được thích:
  18,464
  17. Một số thuật ngữ thường gọi trên Winphoneviet.com và các phiên bản update.

  1. Jailbreak.
  - Jailbreak (JB) hay còn gọi là unlock, hack: Hiểu đơn giản là chúng ta can thiệp vào hệ thống máy để có thể cài đặt ứng dụng, game thuốc từ PC vào máy Windows phone. Điều này không gây hư hại gì đến cho máy.

  2. SPL/OSPL/RSPL/HSPL/:
  - SPL (Secondary Program Loader): Cho phép flash rom vào máy. Nếu không có SPL không hoạt động thì máy bạn đã hư và không thể khôi phục.
  - OSPL (Original SPL): Là SPL gốc SPL này thường đi kèm với rom Ship, Stock. Không cho phép flash rom Custom (Rom cook).
  - RSPL (Reloaded SPL): Nó chỉ nạp vào bộ nhớ Ram nên khi soft reset nó sẽ mất và trở về OSPL.
  - HSPL (Hard SPL): Được ghi và thay thế hoàn toàn OSPL dù bạn soft-reset thì cũng không mất HSPL.

  Như vậy HSPL hiểu đơn giản là mình chạy HSPL mở khoá bootloader của máy và có thể up bất cứ rom (Ship, Cook) dành cho máy bạn.

  Quá trình update qua các phiên bản của Windows phone.
  - Windows phone ra mắt cuối năm 2010 với bản rom mã 7004 hay còn gọi là rom Ship (gốc).
  - Cuối tháng 2/2011 Update bản đầu tiên Pre NoDo (7008).
  - Cuối tháng 3/2011 update bản Nodo (7390).
  - Tháng 5/2011 Update tiếp bản Post NoDo(7392).
  - Cuối tháng 10 đầu tháng 11/2011 Update Mango(7720).
  - Giữa tháng 11/2011 update bản Mango (7740).
   
  longngocthy, mr.sown, magic.69 others thích bài này.
 7. Thai Nguyen

  Thai Nguyen Winphoneviet.com

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  7,223
  Đã được thích:
  18,464
  18. Cách cài đặt ứng dụng,game từ PC vào Windows phone và công cụ cần thiết.

  * Công cụ cần thiết:

  - Yêu cầu: Máy bạn phải được Jailbreak thành công hoặc chạy rom cook. Xem hướng dẫn tại đây.
  - Tool SDK:
  + PC chạy Win XP SP3 thì tải SDK 7.0 và cách cài đặt tại đây.
  + PC chạy Vista hoặc Win 7 thì tải SDK 7.1 tại đây. ( Nên tải bản offline 700MB về cài).
  - Zune: Các bạn tải về cài vào PC tại đây. ( Nếu cài Zune trước thì tắt zune trước khi cài SDK).
  - Tool để đưa ứng dụng vào máy: Hiện có rất nhiều tool để cài ứng dụng vào máy như Tom install, Application Deployment có sẵn trong bộ tool SDK hay WPV XAP Deployer ( Nên dùng WPV XAP deployer).

  * Cách cài đặt ứng dụng, game vào Windows Phone:
  - Sau khi cài đặt thành công SDK và Zune các bạn cắm cáp kết nối điện thoại với zune đợi cho kết nối hoàn toàn rồi mở
  WPV XAP Deployer kéo các ứng dụng và game cần cài vào WPV XAP Deployer rồi nhấn Deployer.

  [​IMG]
  [​IMG]
  <strong>
   
 8. tdiddy.2

  tdiddy.2 Blue

  Tham gia ngày:
  18/7/11
  Bài viết:
  15,852
  Đã được thích:
  33,754
  19. Một số khái niệm về Jailbreak cho người mới dùng: http://www.winphoneviet.com/forum/threads/3986-Một-số-khái-niệm-về-Unlock-cho-người-mới-dùng-WP
   
 9. Thai Nguyen

  Thai Nguyen Winphoneviet.com

  Tham gia ngày:
  1/7/11
  Bài viết:
  7,223
  Đã được thích:
  18,464
  MỘT SỐ LƯU Ý CHÍNH CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG MÁY WINDOWS PHONE.


  Sau đây mình xin hường dẫn cơ bản những người mới mua máy và cần làm những gì.

  Có 2 cách làm để có thể cài ứng dụng game c*rack từ PC vào điện thoại:

  Cách 1: Máy các bạn phải được
  Jailbreak các bạn có thể tham khảo tại các chủ đề sau để làm theo hướng dẫn.

  1. http://www.winphoneviet.com/forum/threads/1702-Cach-Jailbreak-OS-7004-7008-De-Cai-Phan-Mem-Game-Cho-HTC
  2. http://www.winphoneviet.com/forum/threads/3746-INTEROP-UNLOCK-Jailbreak-cho-HTC-MANGO-Bootloader-4xx
  Cách 2 : Đơn giản hơn và hiệu quả tối đa.

  + Đối với các máy HTC (HD7, Mozart,Suround,TRophy):

  * Nếu Bootloader của các bạn dưới 4xx ví dụ như (1.57,1.20,1.8...) thì có thể làm các bước sau:

  1. Tiến hành chạy RSPL/HSPL chạy cái này để làm gi? Hiểu đơn giản là hack bootloader để có thể up rom Custom (Cook) những rom này thường có sẵn Jailbreak và làm được nhiều hơn so với rom Ship.
  2. Khi chắc chắn HSPL thành công các bạn tải bản rom Custom (Cook) về máy tính rồi up vào máy điện thoại theo bài hướng dẫn này.
  3. Khi đã có bản rom cook thì máy tính cần những công cụ sau để có thể cài game, apps vào điện thoại các bạn xem hướng dẫn tại đây.

  * Đối với các máy có bootloader 4xx (4.3, 4,5....) và 5xx (5.10, 5.12..) thì làm như sau:

  + Các máy bootloader 4xx:

  - Các bạn tải bản rom ship của máy về up lại theo bài hướng dẫn này.
  - Rom ship các bạn vào mục ROM - FIRMWARE của máy bạn có bài "Tổng hợp rom ship" tải một bản cho máy bạn rồi up như hướng dẫn.
  - Khi hạ về rom ship thành công thì làm theo các bước như hướng dẫn cho các máy có bootloader dưới 4xx.

  + Cá máy có bootloader 5xx:
  - Vì khi update qua zune lên đến bản cao nhất thì HTC đã khóa bootloader lại nên các bạn không thể up rom ship (Gốc) như các máy có bootloader 4xx.
  - Những máy này thì công việc có vẻ phức tạp rồi, làm theo cách này xem máy mình có được hỗ trợ không nha.
  - Nếu cách trên không được thì các bạn phải làm theo cách hạ rom bằng Goldcard theo hướng dẫn này.
  - Khạ hạ về rom ship (Gốc) thành công các bạn làm theo các bước như bài cho máy có bootloader dưới 4xx.

  + Đối với các máy Samsung:

  1. Các bạn cứ update qua zune bằng cách ( Kết nối máy với zune hoàn toàn, trên zune vào Settings > Phone > Update)
  [​IMG]  2. Khi update lên bản Mango (7720,7740 hoặc 8107) thì các bạn tiến hành Jailbreak theo hướng dẫn tại đây.
  3. Khi đã Jailbreak thành công thì muốn cài ứng dụng, game vào máy các bạn làm theo hướng dẫn sau.  Chúc các bạn thành công!
  Update...
  Winphoneviet.com
   
  longngocthy, EmHip, ducphuong358175 others thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.